Tài sản Nhà nước không được cho thuê
Thứ 4, 14 Tháng 5 2008 11:33

"Tôi cho rằng, không cho phép cơ quan Nhà nước sử dụng tài sản công vào mục đích cá nhân, cho thuê là rất cần thiết khi tình trạng này đang bị nhiều cơ quan, tổ chức lạm dụng, gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước" - đại biểu Nguyễn Thị Hồng Minh (Ninh Bình) tán thành quan điểm. 

 

 

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại buổi thảo luận.
Bảo tàng cũng khoanh đất bán bia hơi, ăn nhậu, cho thuê đám cưới!

Theo đó, nhiều ý kiến cũng khẳng định, tài sản cơ quan Nhà nước là để phục vụ việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Nếu cho cơ quan Nhà nước thuê tài sản công sẽ đồng nghĩa việc cho cơ quan Nhà nước được phép kinh doanh là trái với quy định pháp luật, chưa kể việc cá nhân lợi dụng vấn đề này để tham ô, trục lợi, gây thất thoát, lãng phí lớn...

Diễn giải thực tế đáng buồn hơn, đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắk) cho rằng, có hiện tượng một số cơ quan, tổ chức sử dụng diện tích đất vào mục đích kinh doanh không đúng.

Không dẫn chứng cụ thể tại địa chỉ nào nhưng đại biểu Nguyễn Lân Dũng nêu tại Hà Nội, có hiện tượng một số nơi tôn nghiêm như bảo tàng lại được khoanh đất để bán bia hơi, ăn nhậu, cho thuê dịch vụ đám cưới, vừa gây mất mỹ quan, vừa vi phạm các quy định quản lý, sử dụng tài sản công... Do đó, ngoài quy định nghiêm cấm, việc đưa ra chế tài xử lý và giao trách nhiệm cho cơ quan giám sát thực hiện cũng rất quan trọng.

Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) đề nghị cần giao chức năng giám sát việc thực hiện quy định này cho HĐND các cấp, đồng thời đưa ra chế tài xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm.

UBTV Quốc hội cho biết, dự luật được chỉnh lý theo hướng giao Chính phủ sắp xếp lại việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước theo đúng mục đích được giao, tài sản Nhà nước sử dụng không đúng phải được thu hồi trước ngày 31/12/2010.

Quy định cụ thể việc chuyển nhà khách của cơ quan Nhà nước sang hoạt động theo cơ chế đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp. Việc sử dụng hội trường, phương tiện vận tải của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội dùng không hết công suất thì cho cơ quan, tổ chức khác của Nhà nước sử dụng theo đúng mục đích và thu khoản phí bù đắp chi phí.

Mua ôtô, tài sản khác vượt định mức phải thu hồi

Thảo luận ngày 12/5, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định trong trường hợp cơ quan, tổ chức đã có chủ trương sáp nhập, giải thể thì không được mua sắm tài sản Nhà nước. "Tinh thần, ý kiến như vậy là đúng nhưng thuộc thẩm quyền chỉ đạo, điều hành trong những trường hợp cụ thể" - UBTV Quốc hội khẳng định.

Tuy nhiên, về nguyên tắc khi chưa có quyết định sáp nhập, giải thể thì cơ quan, tổ chức vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nên trong một số trường hợp cần thiết vẫn phải mua sắm một số tài sản để thực hiện nhiệm vụ, vì vậy không quy định rõ việc này trong dự luật.

Một vấn đề được nhiều ý kiến phân tích: Hiện tượng mua sắm tài sản vượt định mức đang có xu hướng phổ biến, nhất là mua sắm phương tiện như ôtô. Trong khi đó, việc sử dụng tài sản Nhà nước vào các mục đích cá nhân, thậm chí biến thành tài sản sử dụng như tài sản riêng xảy ra ở nhiều nơi.

Do đó, những ý kiến này đề nghị: Ngoài trường hợp không sử dụng, sử dụng sai mục đích, mua sắm vượt định mức, tiêu chuẩn, chế độ cần phải có biện pháp xử lý phù hợp, tài sản phải được thu hồi.

Không coi Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng là văn bản quy phạm pháp luật

Cũng hôm qua, Quốc hội thảo luận Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Dự luật trình Quốc hội lần này thể hiện quan điểm thu gọn các loại văn bản quy phạm pháp luật (QPPL). Đáng chú ý, nhiều hình thức văn bản hiện hành, tới đây sẽ không được coi là văn bản QPPL theo quy định mới này.

Theo đó, hệ thống văn bản QPPL thu gọn lại, không quy định Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, quyết định và chỉ thị của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ là văn bản QPPL.

Đồng thời, bổ sung quy định Tổng Kiểm toán Nhà nước được ban hành văn bản QPPL, đó là quyết định của Tổng Kiểm toán. Đối với văn bản QPPL liên tịch, không quy định việc ban hành văn bản QPPL liên tịch giữa các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Hôm nay (13/5), Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: