Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt hướng dẫn đăng ký biển xe 5 số
Thứ 5, 02 Tháng 12 2010 23:26

 

Ngày 6/12 tới, Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định về việc cấp biển xe 5 số sẽ chính thức có hiệu lực. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã có cuộc phỏng vấn lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), Bộ Công an, xung quanh vấn đề này. PV: Xin cho biết lý do Bộ Công an đưa ra quyết định cấp biển số xe 5 số thay vì 4 số như hiện nay? Có nhiều người dân hỏi liệu có phải do kho số tạm thời hiện đã sắp hết?

 

Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT ĐB-ĐS: Ngày 12/10/2010, Bộ Công an ban hành Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định đăng ký xe, trong đó quy định cấp biển 5 số. Việc này xuất phát từ ba lý do cơ bản sau:

Một là, việc sử dụng biển 4 số thực hiện từ năm 1974 đến nay (36 năm) theo Thông tư 1084/D33 ngày 20/10/1974. Trong 36 năm qua, nhiều xe đã cũ, thanh lý, hết hạn sử dụng, tai nạn, hư hỏng, hoặc đã bán làm sắt vụn...Vì vậy, công tác quản lý, thống kê, phân tích, đánh giá không chính xác.

Hai là, hiện nay, với sự tăng nhanh của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tính đến tháng 10/2010 khoảng hơn 32 triệu xe) thì việc quy định biển số xe cơ giới có số thứ tự 4 chữ số không còn đủ để đáp ứng nhu cầu đăng ký xe ngày càng nhiều.

Ví dụ nhiều địa phương như: Đồng Nai, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã phải cấp bổ sung thêm nhiều đầu số, tuy nhiên các đầu số cấp thêm không liên tục nhau, nên gây khó khăn cho quản lý, nhận biết và giám sát.

Ba là, việc quy định cấp biển số xe 5 số từ ngày 6/12/2010 sẽ tạo điều kiện phục vụ công tác đăng ký, quản lý phương tiện được chặt chẽ, chính xác hơn trong những năm tới, góp phần phòng ngừa và đấu tranh với hiện tượng làm giả biển số xe, qua đó phục vụ tốt công tác nghiệp vụ của ngành Công an nói riêng và công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nói chung.

PV: Với tốc độ gia tăng các phương tiện giao thông nước ta hiện nay thì dự kiến kho biển số 5 số sẽ đủ cấp trong thời gian bao lâu?

Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng: Những năm gần đây, số lượng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tăng lên nhanh chóng. Mức tăng khoảng 15%/năm, dự báo những năm tiếp theo sẽ tăng cao hơn. Việc cấp biển số xe 5 số thì mỗi địa phương sẽ có kho biển số đủ đáp ứng khoảng 30 năm. Ví dụ: Hà Nội đăng ký ô tô: 29A-000.01 đến 999.99 có 100.000 biển số với 20 sê ri thì có khoảng 2.000.000 biển.

PV: Vậy sau ngày 6/12/2010, tất cả biển số 3 hoặc 4 số đang lưu thông hiện nay, có phải chuyển sang biển 5 số không thưa ông?

 

Thượng tá Nguyễn Kim Hải, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Cục CSGTĐBĐS (đơn vị trực tiếp soạn thảo Thông tư): Từ ngày 6/12/2010, những xe mang biển số cũ không phải chuyển sang biển 5 số. Trừ trường hợp chủ xe có yêu cầu chuyển sang biển 5 số hoặc xe sang tên, di chuyển; mất biển số, biển số mờ, gẫy, hỏng thì cơ quan đăng ký tiếp nhận giải quyết đăng ký, cấp biển 5 số.

PV: Với tâm lý người dân mong muốn sở hữu biển số đẹp, và một số người không ngại “đầu tư” để có được các biển số đẹp, Bộ Công an đã có biện pháp gì để việc cấp biển số không dẫn đến tiêu cực?

Thượng tá Nguyễn Kim Hải: Hiện nay, nguyện vọng của một số chủ xe được cấp biển số theo ý muốn của mình là thực tế. Tuy nhiên chưa có quy định chính thức thế nào là biển số đẹp.

Mặt khác, công tác đăng ký xe là thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về TTATGT nên phải được thực hiện theo một trật tự quản lý nhất định.

Để đảm bảo khách quan và phòng ngừa tiêu cực trong việc này, Bộ Công an đã quy định việc đăng ký, cấp biển số xe phải cấp theo thứ tự. Bộ Công an đã giao Giám đốc Công an địa phương và Cục trưởng Cục CSGT ĐB-ĐS quản lý, kiểm tra việc này.

PV: Như vậy là thủ tục đăng ký biển số xe sẽ không áp dụng hình thức “ấn nút lấy số” như hiện nay nữa thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Kim Hải: Đúng vậy. Bởi việc ấn nút cấp biển số hiện nay còn nhiều bất cập như biển số sê ri sau thì cấp trước và ngược lại; cán bộ kỹ thuật vi tính vẫn có thể can thiệp được vào phần mềm mà lãnh đạo không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, nếu chủ xe có phương tiện đẹp, bốc được biển số đẹp thì nhiều người vẫn nghi ngờ. Chuyển từ hình thức “ấn nút lấy số” sang cấp biển số xe theo thứ tự là một biện pháp để phòng ngừa tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình cấp biển đăng ký xe.
                                                                                                                                                        (Theo Chinhphu.Vn)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: