Tìm kiếm

Liên Kết Website


Đã tìm thấy tàu đổ bộ Vikram mất tích trên Mặt Trăng
Thứ 6, 20 Tháng 9 2019 14:42

Sau khi mất liên lạc với tàu đổ bộ Vikram ngay ở thời khắc cuối cùng trong lúc chuẩn bị đáp lên vệ tinh tự nhiên của Trái Đất hồi cuối tuần qua, Ấn Độ đã định vị được vị trí của con tàu này…

Vào ngày 7-9, trạm điều khiển mặt đất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Ấn Độ (Indian Space and Research Organisation - ISRO) đã mất kết nối với Vikram chỉ vài phút trước khi con tàu hạ cánh xuống khu vực chưa từng được khám phá trước đó tại cực Nam của Mặt Trăng.

Thông tin từ ISRO cho biết, tàu đổ bộ Vikram được tìm thấy hôm 8-9, chỉ một ngày sau khi nó mất liên lạc với bộ phận điều khiển dưới đất ngay trước khi hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Hình ảnh tàu Vikram trước khi đổ bộ xuống Mặt Trăng.

Hình ảnh của con tàu được thiết bị trên tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ chụp lại và gửi về Trái Đất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tình hình hiện tại của tàu Vikram do vẫn chưa thể kết nối lại với con tàu.

Các nhà khoa học Ấn Độ đang xác định vị trí của Vikram từ hình ảnh, tìm hiểu lý do con tàu mất liên lạc và cố gắng liên lạc trở lại với nó.

Nếu cuộc đổ bộ thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 đổ bộ thành công lên Mặt Trăng (sau Mỹ, Nga và Trung Quốc) và là quốc gia thứ 3 vận hành một chiếc xe tự hành tại đây.

Hồ sơ vụ "mất tích" của tàu đổ bộ Vikram.

Nằm trong sứ mệnh mang tên Chandrayaan-2 trị giá khoảng 140 triệu đô la, tàu đổ bộ Vikram được kỳ vọng sẽ khám phá phần bề mặt Mặt Trăng bị che khuất vĩnh viễn - nơi được cho là có sự tồn tại của nước, đã được xác nhận trong sứ mệnh Chandrayaan-1 hồi năm 2008.

Sứ mệnh Chandrayaan-2 được triển khai vào ngày 22-7 từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam của bang Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Sau khi phóng, Chandrayaan-2 đã mất vài tuần để tiến lên Mặt Trăng, và chính thức tiến vào quỹ đạo Mặt Trăng hôm 20-8. Ngày 2-9, tàu Vikram được tách khỏi Chandrayaan-2 để bắt đầu nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt Trăng.

Các chuyên gia tại ISRO nói rằng thất bại không làm chùn bước những nỗ lực của Ấn Độ trong việc thám hiểm vũ trụ, bao gồm chương trình đầy tham vọng là đưa phi hành gia vào vũ trụ vào năm 2022.

theo theguardian
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: