Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công nghệ mới đọc suy nghĩ của con người
Thứ 6, 20 Tháng 9 2019 15:06

Trong tương lai gần hoàn toàn có thể sẽ xuất hiện những thiết bị điện tử cho phép đọc được ý nghĩ của con người. Nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard từ Trung tâm thần kinh và công nghệ thuộc Đại học Washington đã tuyên bố về điều này một cách chắc chắn.

Tiến bộ kỹ thuật

Tuyên bố của ông Leuthard dường như không phải là xa vời. Ông hoàn toàn có quyền đưa ra những dự đoán táo bạo nhất hoặc đối với cả việc sẽ tiến gần đến việc tạo ra được máy dò sự thật thế hệ mới đang nỗ lực qua nhiều năm làm nghiên cứu.

Nhóm các nhà khoa học do Eric lãnh đạo đã tiến hành một thử nghiệm gây chấn động. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực vào não bộ của những bệnh nhân tình nguyện và đã phát hiện ra những khu vực vỏ não chịu trách nhiệm về lời nói. Các nhà khoa học bắt đầu từ việc xác định những nguyên âm đơn nhất của tiếng Anh.

Sau một năm làm việc nỗ lực Eric Leuthard tuyên bố rằng với sự hỗ trợ của thiết bị do họ sáng chế có thể "nghe được" tất cả các chữ của bảng chữ cái tiếng Anh.

Theo lý thuyết của Leuthard, mỗi âm thanh được con người phát âm ra tương ứng với xung điện nhất định được xuất hiện trước khi con người phát âm nó hoặc một từ ngữ khác. Do đó, ngay ở giai đoạn đầu phát ra ý nghĩ hoặc ý tưởng chúng có thể trở thành một vấn đề của các nhà khoa học. Lời nói định dạng những hình ảnh nhất định trong não để lúc đầu có thể giải mã rồi sau đó được in ra.

Thiết bị điện tử giúp đọc suy nghĩ con người của Nhà khoa học Mỹ Eric Leuthard và các đồng nghiệp.

Máy đọc được ý nghĩ sẽ mở ra triển vọng mới trong mọi lĩnh vực

Khoa học: Các bài báo của Leuthard được công bố trong các tạp chí khoa học về những nghiên cứu của người Mỹ đã thu hút sự quan tâm ở mức đáng kinh ngạc. Ngay lập tức các nhà tài trợ giàu có sẵn sàng đầu tư cho những nghiên cứu tiếp theo.

Và điều đó không đáng ngạc nhiên bởi vì bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng sẵn sàng đầu tư rất nhiều cho thiết bị giúp đọc được ý nghĩ của các nhà quản lý của công ty đối thủ. Rõ ràng là việc ứng dụng rộng rãi thần giao cách cảm điện tử có thể thêm động lực mới và khá bất ngờ trong việc phát triển kinh tế thị trường.

Nhà nước và cơ quan tình báo: Nhà Trắng và CIA đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với nghiên cứu của Leuthard. Không khó để hình dung chiếc máy do các nhà khoa học chế tạo sẽ mở ra những cơ hội nào cho các cơ quan tình báo và quân sự.

Nó cho phép thâm nhập vào những kế hoạch bí mật của đối phương, còn nhu cầu trong ngành tình báo sẽ giảm mạnh - vì sao phải mạo hiểm cuộc sống của con người nếu như có thể tìm hiểu những bí mật với sự trợ giúp của thiết bị điện tử viễn thông? Những điệp viên lão luyện sẽ được nghỉ hưu, còn các nhà khoa học sẽ phải đau đầu để tìm cách bảo vệ những bí mật của một quốc gia nào đó khỏi bị rò rỉ.

Y học: Eric Leuthard dự đoán rằng thiết bị do họ sáng chế sẽ được sử dụng trong y học. Nó cho phép lập ra tình trạng sức khỏe của con người mà do những nguyên nhân nào đó đã bị mất giọng nói, hơn thế nó sẽ giúp họ trả lại khả năng phát âm từ ngữ và trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Những thử nghiệm với các vi mạch không dây đọc được hoạt động của não ở người đã được thực hiện. Nếu đặt con chíp này vào trong họng thì nó sẽ làm chức năng của một chiếc microphon giúp con người cơ hội giao tiếp ngầm.

Giáo sư Robert Nayt cùng với Leuthard đang tiến hành các nghiên cứu của mình. Mới đây phòng thí nghiệm của ông đã thực hiện một thử nghiệm khác thường. Với sự hỗ trợ của chương trình máy tính đặc biệt, Nayt và các cộng sự của ông đã có thể khôi phục được lời nói của những người tham gia thử nghiệm trên điện não đồ. Cơ sở lý thuyết của thí nghiệm là được thực hiện khám phá trước đó rằng khi "tưởng tượng" một từ nào đó cũng sẽ kích hoạt khu vực não bộ đó khi nó được phát âm.

Theo ghi nhận của Robert Nayt, cơ chế này trong tương lai có thể giúp giải mã những suy nghĩ của những người không có khả năng nói.

"Ngay từ bây giờ chúng tôi đang phát triển một thiết bị sẽ giúp người khiếm thính giao tiếp với thế giới bên ngoài. Các thiết bị điện tử sẽ chuyển những suy nghĩ của người khiếm thính thành âm thanh từ chiếc loa thu nhỏ. Như vậy người điếc có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài mà không cần ngôn ngữ ký hiệu. Từ năm 2013 một thực nghiệm đã được tổ chức tại trường ĐH California, tại đó máy tính đọc được suy nghĩ của con người. Bệnh nhân được các bác sỹ kết nối các điện cực vào não bằng sức mạnh của ý nghĩ đã viết lên màn hình những từ ngữ và vẽ ra các hình ảnh.

Ngoài ra, máy đọc ý nghĩ sẽ mở ra triển vọng mới cho nhiều lĩnh vực khác như: điện ảnh, truyền thông, kinh doanh…

Vì lợi ích của con người

Bằng những thử nghiệm táo bạo của mình, các nhà khoa học đang cố gắng chứng minh rằng bộ não người dường như không phải là được bọc bằng thép lưu giữ những điều bí mật.

Với sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử, các nhà khoa học tìm hiểu được những bí mật của nó. Hoàn toàn có khả năng là trong tương lai gần sẽ xuất hiện những thiết bị nhỏ gọn có thể "quét" một bí mật tin tức tình báo từng bị che giấu. Nhưng ngay từ bây giờ đã đến lúc suy nghĩ đến những vấn đề đạo đức của "thần giao cách cảm kỹ thuật", bởi nó sẽ đưa vào cuộc sống của mỗi người tới những bước ngoặt mới không ngờ.

Và tất cả những điều đó có vẻ không phải là điều viễn tưởng, nếu bạn xem xét đến một bước nhảy vọt khổng lồ mà kỹ thuật điện tử đã thực hiện được trong những năm gần đây. Thực ra, chỉ mới đây các điện thoại di động đã chiếm được vị trí vững chắc đối với mọi người trên trái đất. Và ngày nay từ chiếc điện thoại di động có thể truy cập vào Internet, chỉ bằng cử động nhẹ nhàng của ngón tay nó sẽ biến thành chiếc ti vi, máy nghe nhạc hoặc radio.

Vì vậy sẽ không xa nữa khi mà trên đường phố, cùng với điện thoại di động mỗi người sẽ mang theo một "Telepath điện tử". Tại các sân bay và nhà ga xe lửa sẽ xuất hiện những chiếc máy quét để đọc ý nghĩ của hành khách, điều này cho phép xác định chính xác kẻ khủng bố trong đám đông. Sáng chế khoa học mới. Đó là điều rất quan trọng để chúng mang lại lợi ích cho con người.

Theo News.ru

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: