Tìm kiếm

Liên Kết Website


Biến máy bay thường thành tự động
Thứ 6, 20 Tháng 9 2019 15:51

Các nhà khoa học cho biết ROBOpilot mới hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 2 giờ, về cơ bản biến một chiếc máy bay có người lái thành máy bay không người lái.

Các nhà khoa học của Không quân Mỹ tuyên bố họ đã thử nghiệm một bộ robot có thể biến hầu như bất kỳ máy bay nào thành máy bay không người lái tự lái, thông qua một chương trình có tên ROBOpilot.

Tại sao điều này quan trọng? Để bắt đầu, cần biết rằng máy bay đã đắt tiền, máy bay không người lái còn đắt tiền hơn. Máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ hồi tháng trước có giá 220 triệu USD (5.085,8 tỷ VNĐ).

Trong nhiều năm, quân đội đã gấp rút tài trợ cho những chiếc máy bay không người lái tuyệt vời, tinh xảo với đủ hình dạng và kích cỡ. Một số chiếc không người lái, như MQ-9 Reaper 15 triệu USD của General Atomics, rẻ hơn so với máy bay quân sự có người lái. Nhưng những cái lớn đắt hơn nhiều loại máy bay thể thao dân sự.

"Thử tưởng tượng bạn có thể chuyển đổi nhanh chóng và đủ khả năng chuyển đổi một máy bay hàng không chung, như Cessna hoặc Piper, thành một máy bay không người lái, để nó bay một nhiệm vụ tự động, và sau đó đưa nó trở lại cấu hình có người lái ban đầu", Tiến sĩ Alok Das, một nhà khoa học cao cấp thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu không quân, hay AFRL, Trung tâm Đổi mới nhanh chóng, nói trong một tuyên bố.

Tất cả những điều này đều đạt được mà không cần sửa đổi vĩnh viễn cho máy bay. AFRL đã hợp tác với DZYNE Technologies để sản xuất bộ sản phẩm mới này.

Hệ thống tương tác với các điều khiển chuyến bay giống như một phi công bằng da bằng thịt, nhấn tất cả các nút chính xác, lật các công tắc, điều khiển các cần và ga và xem các thiết bị đo.

"Đồng thời, hệ thống sử dụng các cảm biến, như GPS và Đơn vị Đo lường Quán tính [về cơ bản là cách để máy tự định vị trong không gian mà không cần GPS] để nhận biết tình huống và thu thập thông tin. Một máy tính phân tích các chi tiết này để đưa ra quyết định về cách kiểm soát chuyến bay tốt nhất", AFRL cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi chuyến bay hoàn thành, bộ dụng cụ có thể được kéo ra và máy bay được chuyển đổi trở lại thành một chiếc máy bay bình thường, với phi công con người.

Vào ngày 9-8, hệ thống đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 2 giờ tại Dugway Proving Ground ở Utah. Về lý thuyết, công nghệ tương tự hoặc tương đương có thể được áp dụng cho máy bay chiến đấu đắt tiền. Và quân đội nói rằng máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu tiếp theo sẽ được điều khiển tùy ý. Nhưng quân đội đã bày tỏ sự dè dặt về việc cho phép phần mềm tự trị thực hiện các hành động gây chết người, do đó, đừng hy vọng sẽ thấy ROBOpilot thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong tương lai gần.

Theo báo CAND

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: