Tìm kiếm

Liên Kết Website


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phương Văn Hãn (tức Dũng Bắc), nguyên cán bộ điệp báo Ban An ninh Bình Thuận.
Thứ 6, 08 Tháng 6 2018 13:39

Đồng chí Phương Văn Hãn (tức Dũng Bắc) nguyên là cán bộ trinh sát Ty Công an tỉnh Vĩnh Phúc được Bộ Công an chi viện cho An ninh Bình Thuận vào năm 1964, theo nguyện vọng được vào Nam chiến đấu của cá nhân đồng chí. Đây là giai đoạn Mỹ đã thất bại trong “chiến tranh đặc biệt” và tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam (năm 1965), đồng thời leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc.

Để có đối sách với những âm mưu mới của địch, công tác điệp báo được xác định là một mũi tiến công quan trọng của lực lượng an ninh. Tháng 2/1966, Ban điệp báo An ninh Bình Thuận được hình thành do đồng chí Trần Văn Lương – Phó Ban An ninh tỉnh trực tiếp chỉ đạo. Đồng chí Phương Văn Hãn là cán bộ mới được chi viện nhưng có nghiệp vụ trinh sát nên đã được đồng chí Năm Lương phân công làm tổ trưởng bám địa bàn xã Hàm Liêm, Hàm Thuận (khu tam giác) để xây dựng cơ sở nội tuyến vào các cơ quan chính quyền, cảnh sát tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh việc xây dựng cơ sở nội tuyến và xử lý tin, Ban điệp báo còn xây dựng an ninh vũ trang mật để trực tiếp diệt ác và hỗ trợ đánh địch. Với sự nỗ lực vượt bậc, các tổ điệp báo đã xây dựng và phát triển được nội tuyến vào các mục tiêu quan trọng của địch. Cá nhân đồng chí Phương Văn Hãn đã có những đóng góp quan trọng, thu thập được nhiều tin tức có giá trị, có chất lượng cao, kịp thời phục vụ nhiệm vụ đánh địch tại địa phương và Khu VI. Do đó, suốt từ năm 1965 đến 1967, ta đều nắm được mọi kế hoạch bình định của địch và chủ động có đối sách thích hợp, tấn công địch và bảo vệ lực lượng của ta, phong trào đánh phá bình định ở tỉnh Bình Thuận có kết quả tốt nhất, nổi nhất trong các tỉnh thuộc khu VI, có một phần đóng góp không nhỏ của đồng chí Phương Văn Hãn.

Năm 1968, trong đợt 1 tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân, đồng chí Phương Văn Hãn vẫn bám địa bàn Hàm Liêm chỉ đạo cơ sở điệp báo hoạt động. Theo các nhân chứng lịch sử, thì trong quá trình hoạt động tại địa bàn xã Hàm Liêm, là địa bàn địch đánh phá rất ác liệt nhưng đồng chí Phương Văn Hãn luôn kiên cường bám trụ, gắn bó với nhân dân và đồng đội để xây dựng cơ sở phục vụ các trận đánh địch diệt ác và đánh phá âm mưu bình định, dồn dân lập ấp chiến lược của địch. Quá trình công tác và chiến đấu, đồng chí thường xuyên trú tại các hầm bí mật để hoạt động (tại các địa danh như: suối Tam Bảo, suối Cây Chai, gò Mù U, xóm Chồi, xóm Mía). Đặc biệt là đồng chí đã trực tiếp phụ trách chỉ đạo xây dựng mạng lưới cơ sở hoạt động ngoài xã hội ở thị xã Phan Thiết với nhiều thành phần từ cụ già, thanh niên, phụ nữ,  làm nhiều nghề trong xã hội như bán tạp hóa, thợ điện, thợ may, gánh hàng rong, ni cô và cả cơ sở hoạt động trong Ty Cảnh sát ngụy…để thu thập tin tức, tài liệu của địch; chỉ đạo tổ chức diệt ác ôn gây rúng động hàng ngũ địch …

Ngày 03/4/1970, trong một chuyến đi công tác từ Hàm Liêm về căn cứ để nhận chỉ thị của Ban An ninh tỉnh. Trên đường về, đồng chí Phương Văn Hãn bị pháo địch bắn trúng, bị thương rất nặng, chảy rất nhiều máu. Khi đồng đội đưa đồng chí đến bệnh xá, định truyền huyết thanh thì đồng chí thấy mình đã kiệt sức nên nói: “Thôi, tôi chắc không còn sống được nữa, xin nhường số huyết thanh này để chữa trị cho các đồng chí thương binh khác” và liên tục gửi lời thăm bố mẹ và gia đình ở quê hương, gửi lời thăm các đồng chí, đồng đội cùng công tác và chiến đấu đã gây nhiều xúc động đối với đồng đội và trong lực lượng an ninh Bình Thuận. Sau khi hi sinh, đồng chí Phương Văn Hãn đã được đồng đội làm lễ tưởng niệm và an táng tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận; đồng chí được công nhận liệt sĩ và gia đình đã chuyển hài cốt về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 26/01/2018, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 138/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Phương Văn Hãn (tức Dũng Bắc).CTCT

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: