Tìm kiếm

Liên Kết Website


Người phát ngôn Bộ Công an thông báo về việc khởi tố 2 nhà báo
Thứ 4, 14 Tháng 5 2008 13:27
Sáng 13/5, tại Hà Nội, Thiếu tướng Vũ Thanh Hoa, người phát ngôn Bộ Công an đã thông báo về việc khởi tố 4 bị can có hành vi vi phạm pháp luật "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra vụ án: "Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm “Tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc" và vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ; Tham ô tài sản tại Ban Quản lý dự án PMU18" đã có nhiều báo đưa tin liên quan đến cán bộ tiêu cực, tham nhũng, tham gia chạy án, hối lộ… trong đó có bài "Bùi Tiến Dũng khai đã đưa tiền chạy án cho gần 40 nhân vật quan trọng".

Xét tính chất nghiêm trọng của các việc nêu trên, Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thông tin trên để xử lý theo pháp luật. Kết quả điều tra đã xác định có những tin đưa lên báo không đúng sự thật, trong đó có những tin đang trong quá trình điều tra, có tin không có trong hồ sơ vụ án; việc đăng tải những thông tin trên đây trên các phương tiện thông tin là rất nghiêm trọng, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Vì vậy, ngày 22/3/2007, Cơ quan ANĐT khởi tố vụ án hình sự với các tội danh: "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" (theo Điều 258 Bộ luật Hình sự) và "Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" (theo Điều 263 Bộ luật Hình sự); ngày 21/3/2008 khởi tố bổ sung vụ án hình sự với tội danh: "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (theo Điều 281 Bộ luật Hình sự).

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã có đủ căn cứ xác định việc đưa tin sai sự thật của vụ án là do một số cán bộ CSĐT và một số phóng viên thực hiện, hành vi của họ đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 


Công an khám xét phòng làm việc của nhà báo Nguyễn Văn Hải (phải) tại văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội - Ảnh: TTO.

Ngày 12/5/2008, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can với tội danh "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (theo Điều 281 Bộ luật Hình sự) để tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm và xử lý theo pháp luật đối với những người có tên sau đây:

1 - Ông Phạm Xuân Quắc, 62 tuổi, tại Hải Dương, nguyên Cục trưởng Cục C14; chỗ ở: 83 Đào Tấn, Thủ Lệ, Ba Đình, Hà Nội.

2 - Ông Đinh Văn Huynh, 50 tuổi, tại Thái Bình; nguyên Trưởng phòng 9, Cục C14; chỗ ở: số 5 Vọng Đức, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3 - Ông Nguyễn Việt Chiến, 56 tuổi, tại Hà Nội; phóng viên Báo Thanh niên; chỗ ở: E4, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội.

4 - Ông Nguyễn Văn Hải, 33 tuổi, tại Thái Nguyên, phóng viên Báo Tuổi Trẻ; chỗ ở: số 8B, A1, tập thể Đại học Mỏ - Địa chất, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội.

Việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người nêu trên, Cơ quan ANĐT làm theo đúng trình tự quy định của pháp luật

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: