Tìm kiếm

Liên Kết Website


Gia tăng mất cắp các loại xe máy đắt tiền
Thứ 4, 10 Tháng 8 2011 21:27

Theo thông tin từ một đơn vị Công an (CA) phường trên địa bàn quận Đống Đa, trung bình một ngày trên tuyến phố thuộc địa bàn CA phường quản lý đã có 6 đến 7 chiếc xe máy bị đánh cắp, trong đó phần lớn là các loại xe tay ga đắt tiền.

 

Nhanh như mất cắp xe máy

Vừa đi chiếc xe máy Honda SHi đến cửa hàng quần áo trên phố Láng Hạ, ngoảnh đi ngoảnh lại chưa đầy 10 phút, khi anh Hải quay ra, chiếc xe máy trị giá cả trăm triệu đồng đã không cánh mà bay. "Vì đây là cửa hàng của người bạn thân, nghĩ chỉ ghé qua nói chuyện với bạn vài ba câu, rồi đi luôn nên không bấm khóa càng. Mải ngó nốt mấy phút vì có trận bóng đá hay, khi quay ra đã không thấy xe đâu, dù các cửa hàng bên cạnh đều có bảo vệ trông xe" - anh Hải buồn rầu chia sẻ.

Chung hoàn cảnh "đen đủi" như anh Hải, anh Lâm đến phố Hai Bà Trưng mua quần áo, vì hàng bán quần áo lắp cửa kính trong suốt, đứng phía trong có thể dễ dàng quan sát bên ngoài, anh Lâm ung dung dựng xe ngoài cửa, khóa cổ và vào chọn đồ. Vừa thử xong chiếc quần bò, theo thói quen anh Lâm ngó ra ngoài, nhưng vỉa hè vắng trơn, còn chiếc xe Honda PSi của anh đã biến mất dạng.

Mất của đương nhiên sót, nhưng điều anh Lâm bực bội hơn cả là thái độ của chủ cửa hàng. Họ cho rằng mình không phải chịu trách nhiệm gì với anh Lâm, bởi khi để xe vào mua hàng, anh Lâm không được nhân viên bảo vệ nào đưa vé. "Nói đi nói lại, cuối cùng cửa hàng cũng chỉ chấp nhận đền cho 1/3 giá trị chiếc xe, và đưa mình đến CA phường trình báo. Đành coi như "của đi thay người" - anh Lâm bần thần kể lại.

847934035_Xe_tay_ga_t_tin_ang_la_ming_mi_ngon_ca_bn_ti_phm_trm_cp_nh_Internet
Xe tay ga đắt tiền đang là miếng mồi ngon của bọn tội phạm trộm cắp
(ảnh Internet)


Cẩn thận không thừa!

Trên thực tế, khi vào các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê… hầu hết khách hàng đều không được nhân viên bảo vệ ghi vé, hoặc không để ý lấy vé, và việc này vô hình gây thiệt hại cho chủ xe nếu không may xảy ra việc mất cắp.

Chị Nguyễn Thị Nhung, trú tại quận Ba Đình cho biết, do thường xuyên đến uống cà phê tại một quán trên đường Nguyễn Chí Thanh, nghĩ nhân viên trông xe của quán quá quen mặt, mỗi lần đến quán chị chỉ việc gạt chân chống xe và đi vào mà không lấy vé. Một lần đến quán uống nước, khi về nhìn mãi không thấy xe, chị gọi nhân viên bảo vệ tìm cả bãi xe nhưng cũng không thấy. Um xùm một hồi, cuối cùng chủ quán thương lượng hỗ trợ 15 triệu đồng, với lý do việc không may, mỗi bên chịu thiệt một chút. Chị Nhung đành ngậm ngùi mất chiếc xe Honda Airblade xuất xứ Thái Lan, trị giá gần 50 triệu đồng. Chị Nhung chia sẻ: "Về lý thì mình đuối, chẳng kiện cáo mất thời gian. Về tình, người ta cũng đã chấp nhận đền bù, dù ít. Lần sau đi đâu tôi cũng đòi cuống vé, hoặc gọi nhân viên bảo vệ ra giao xe. Lỡ không may mất xe, có lý mà đi kiện. Cẩn thận không thừa".

Việc tìm lại chiếc xe đã mất là chuyện "tìm chim trên trời"! Thực tế này được một cán bộ phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP, giải thích, bởi chỉ trong vòng hai giờ đồng hồ sau, những chiếc xe này đã "dạt" xuống Quảng Ninh, Hải Phòng hay "rẽ" về Bắc Ninh, Thái Nguyên… và đã được "giải phẫu thẩm mỹ". Để bắt giữ loại tội phạm này là rất gian nan. Hàng chục vụ trộm cắp xe máy, may lắm phát hiện bắt được một vụ! Do đó, "bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan CA, người dân cần đề cao cảnh giác tự bảo vệ tài sản. Nên trang bị khóa càng, khóa phanh đĩa, khóa điện tử... gửi xe ở những nơi có người trông coi, dễ quan sát" - vị cán bộ này khuyến cáo.

Một thẩm phán Tòa Dân sự, TAND TP Hà Nội cho biết, thông thường khi xảy ra mất xe, bên nhận trông xe phải có nghĩa vụ bồi thường bằng đúng trị giá chiếc xe bị mất. Nếu các bên không đồng ý về mức bồi thường, Tòa căn cứ theo vé giữ xe, giấy tờ, năm sản xuất của chiếc xe để định giá giá trị bồi thường. Ngoài ra, Tòa cũng có thể dựa vào các lời khai của các nhân chứng làm căn cứ xét xử. "Nhưng để tránh phiền phức, khi đến đâu, mọi người nên lấy vé xe và giữ cẩn thận, để không may mất xe, có căn cứ để đòi lại tài sản" - vị thẩm phán, khuyên.

Luật sư (LS) Lâm Văn Quang, Đoàn LS Hà Nội phân tích: Việc gửi xe giữa khách với chủ quán ăn, quán cà phê, cửa hàng... là một dạng của hợp đồng gửi giữ tài sản. Vé giữ xe là một bằng chứng quan trọng thể hiện sự cam kết giữa hai bên trong hợp đồng gửi giữ này. "Song, ở những trường hợp nêu trên, chủ xe không lấy vé, nếu bị mất xe rất khó đòi bồi thường, do khó chứng minh việc có hợp đồng gửi giữ này, trừ trường hợp chủ quán thừa nhận và chịu trách nhiệm bồi thường" - LS Quang nói.

Theo PLXH

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: