Tìm kiếm

Liên Kết Website


Phát hiện thủ đoạn mới ăn cắp tiền từ máy ATM
Thứ 3, 03 Tháng 7 2012 22:04

Thực hiện giao dịch rút tiền nhưng không nhận hết số tiền máy đưa ra để khiến giao dịch không thành công, một nhóm những kẻ gian người Ấn Độ đã lừa được gần 4 tỷ đồng từ các máy ATM trước khi bị bắt.

 

Cảnh sát Ấn Độ vừa bắt giữ một nhóm 5 nam giới chuyên thực hiện hành vi gian lận khi rút tiền tại máy ATM để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng. Cụ thể, theo thông tin từ cơ quan điều tra được BBC đăng tải, những người này dùng thẻ để rút tiền với số lượng lớn. Khi máy nhả tiền, chúng chỉ rút một phần số tiền được nhả ra và để lại một lượng nhỏ trên khay.

1666979821_nhung_ke_lua_dao_da_bi_bat_giu
Những kẻ lừa đảo đã bị bắt giữ

Khi đó máy ATM sẽ lầm tưởng rằng tiền vẫn chưa được rút và đưa số tiền còn lại trên trở lại máy và báo lỗi về máy chủ: giao dịch không thành công. Những kẻ gian này sau đó sẽ tới ngân hàng yêu cầu hoàn trả tiền vào tài khoản cho đủ số dư như trước khi tiến hành giao dịch.

Bằng cách này những kẻ gian nêu trên đã đánh cắp được khoảng 10 triệu rupee (tương đương khoảng 3,7 tỷ đồng). Trong một trường hợp cụ thể bị phát giác, những kẻ này rút 10.000 rupee từ một máy ATM nhưng chỉ lấy 9.900 rupee từ số tiền máy nhả ra, để lại 1 tờ 100 rupee cuối cùng.

Sau đó chúng tới ngân hàng cầm theo tờ thông báo giao dịch không thành công làm bằng chứng, yêu cầu ngân hàng trả lại 10.000 rupee. Do lo ngại khách hàng có thể làm to chuyện hoặc bị khiếu nại gây ảnh hưởng tới điểm số về mức độ hài lòng của khách hàng, nhân viên giao dịch không ít ngân hàng đã trả ngay tiền mặt cho những kẻ gian.

Để tránh bị phát giác, những tên này gây án tại nhiều bang khác nhau cũng như sử dụng thẻ của ngân hàng này để rút tại máy ATM của ngân hàng khác. Chỉ đến khi một trong những ngân hàng bị hại là Federal Bank of India phát hiện có những khoản thất thoát lớn trong khi đối chiếu giao dịch với các ngân hàng khác và yêu cầu cảnh sát điều tra, vụ việc mới bị phanh phui. Theo báo giới địa phương, ngoài băng nhóm trên vẫn còn 2 kẻ tình nghi khác đang bị theo dõi.

Theo ông Graham Mott, người phát ngôn của mạng máy ATM tại Anh Link, thì những hiện tượng tương tự cũng từng được ghi nhận tại Anh và thường được giới thanh niên rỉ tai nhau như là một “kỹ thuật bí mật”. “Đây là một dạng tội phạm hình sự. Chúng tôi đã xác định được nhiều chủ thẻ liên tục có các yêu cầu hoàn tiền kiểu này”.

Theo Dân Trí
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: