Tìm kiếm

Liên Kết Website


Phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả quy mô lớn
Thứ 2, 29 Tháng 7 2019 20:07

Từ vụ việc một đối tượng sử dụng 2 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng để mua hàng online nhưng bằng linh cảm, sự nhạy bén nghề nghiệp, cương quyết đấu tranh với tội phạm, Công an tỉnh Đắk Nông, mà trực tiếp là lực lượng An ninh điều tra và Công an huyện Đắk GLong, đã phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an một số tỉnh, thành triệt phá thành công đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả quy mô lớn.

Từ 2 tờ tiền giả mua hàng online...

Vào ngày 20-12-2018, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, nhận được tin báo của người dân về trường hợp có một nam thanh niên dùng tiền giả để mua hàng online. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng công an đã vào cuộc xác minh và bắt khẩn cấp Ngô Nguyễn Trung Hiếu (SN 1999, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh  Đắk Nông).

Đối tượng Nguyễn Đức Huy tại buổi thực nghiệm điều tra.

Theo lời khai và kết quả xác minh ban đầu xác định, ngày 20-12-2018, Hiếu đã sử dụng 2 trong số 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000đ mà một đối tượng tên Chí đã nhờ cất giữ trước đó để trả cho nhân viên giao hàng online. Phát hiện tiền giả, người giao hàng đuổi theo nên Hiếu bỏ trốn và đến ngày 16-1-2019 thì Hiếu đã bị Công an huyện Đắk Glong bắt giữ. Tờ tiền giả còn lại, Hiếu đã làm thất lạc.

Nhận thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, ngày 23-1-2019, Công an huyện Đắk Glong đã báo cáo và chuyển toàn bộ hồ sơ cùng đối tượng Hiếu cho Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông thụ lý theo thẩm quyền. Quá trình điều tra, ngày 25-1, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Ngô Nguyễn Trung Hiếu để điều tra, làm rõ hành vi lưu hành tiền giả.

...đến mẻ lưới lớn

Mở rộng điều tra, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Quang Đăng (SN 1995, trú tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh).

Tại cơ quan điều tra, Đăng khai nhận vào ngày 16-12-2018, Phạm Hữu Chí (sinh năm 2000, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) rủ Đăng lên xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong để tiêu thụ tiền giả. Tại đây Chí đưa cho Đăng 1 tờ tiền giả mệnh giá 500.000đ để mua thẻ điện thoại và đưa cho Hiếu (có quen biết với Chí từ trước) 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000đ nhờ cất giữ.

Sau khi tiêu thụ hết tiền giả, Chí đã gọi điện cho Mạch Xuân Thái (SN 1990) và sau đó Thái mang 7 triệu đồng tiền giả lên đưa cho Chí. Quá trình điều tra xác định Đăng chính là người chở Chí đi mua tiền giả ở phường 5, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Chí không cho Đăng đi đến tận nơi giao dịch mà chỉ đứng ở ngoài chờ. Đăng còn khai ra các tài khoản Zalo, Facebook mà Chí từng sử dụng để mua bán tiền giả.

Đối tượng Nguyễn Đức Huy tại Cơ quan điều tra.

Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp với Công an quận 4, TP Hồ Chí Minh đấu tranh với Phạm Hữu Chí (Chí đang bị Công an quận 4 khởi tố, bắt tạm giam về hành vi mua bán trái phép chất ma túy).

Theo lời khai của Chí, đối tượng sản xuất tiền giả là Nguyễn Đức Huy (sinh năm 1988, trú tại phường 5, quận 10, TP Hồ Chí Minh) và Chí là người thường xuyên mua tiền giả của Huy. Từ tháng 7-2018 đến tháng 1-2019, Chí đã trực tiếp mua từ Huy khoảng 40 lần, với số lượng hàng trăm triệu đồng tiền giả rồi bán cho nhiều đối tượng khác để hưởng chênh lệch.

Chí cũng thường xuyên mang tiền giả trực tiếp đi tiêu thụ tại các tiệm tạp hóa, các điểm bán lẻ ma túy, các điểm giao dịch chuyển tiền Momo (trộn lẫn tiền thật và tiền giả và đã nhiều lần qua mặt được nhân viên giao dịch).

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao thưởng nóng và thư khen của Bộ Công an cho đại diện tập thể Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông và Công an huyện Đắk Glong.

Dây chuyền làm tiền giả khép kín

Căn cứ vào kết quả điều tra và lời khai của những đối tượng trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã xác định Nguyễn Đức Huy là đối tượng trực tiếp làm tiền giả cung cấp cho các đối tượng, Huy đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản, nghiện ma túy, lại manh động, sử dụng “vũ khí nóng” để chống trả lực lượng chức năng.

Để bắt được đối tượng này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông huy động toàn bộ chiến sĩ của đơn vị, phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh và công an các đơn vị địa phương có liên quan để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành theo dõi nhiều ngày. Đến ngày 25-4-2019, cơ quan điều tra đã bắt được Nguyễn Đức Huy.

Khám xét nơi ở của Huy, cơ quan điều tra thu được một dây chuyền làm tiền giả khép kín, thu giữ 78 tờ tiền polymer giả mệnh giá 500.000đ (trong đó nhiều tờ chưa được làm hoàn chỉnh), 1 súng điện, nhiều thẻ ngân hàng và nhiều vật dụng dùng để làm tiền giả. Từ tháng 7-2018 đến lúc bị bắt, Huy đã làm được khoảng hơn 1,6 tỷ đồng tiền giả loại mệnh giá 500.000 đồng.

Số tiền giả này Huy bán cho Chí khoảng 150 triệu đồng, bán cho Nguyễn Thị Ngọc khoảng 650 triệu đồng, bán cho Nguyễn Trọng Nhân khoảng 400 triệu đồng, Nguyễn Võ Nguyên Thủy khoảng 250 triệu đồng (Nguyễn Trọng Nhân và Nguyễn Võ Nguyên Thủy là 2 bị can trong vụ án lưu hành tiền giả mà Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra) và bán cho Nguyễn Hữu Linh (bị can trong vụ án lưu hành tiền giả mà Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra) khoảng 120 triệu đồng.

Khi bán tiền giả, Huy thường không giao dịch trực tiếp mà các đối tượng phải chuyển tiền trước qua tài khoản Momo của Huy, sau đó Huy sẽ để tiền tại các địa điểm như gốc cây, thùng rác rồi nhắn tin cho đối tượng mua đến lấy với giá khoảng 1 triệu đồng tiền thật lấy 3 triệu đồng tiền giả. Số tiền thu lợi bất chính từ việc làm, bán tiền giả của Huy là khoảng 500 triệu đồng, Huy sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Các đối tượng trong vụ án sản xuất, tiêu thụ tiền giả.

“Khi tiến hành điều tra vụ án này, khó khăn là 5/6 bị can đều ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác, ở địa bàn tỉnh Đắk Nông chỉ là các đối tượng giúp sức còn các đối tượng chủ mưu, cầm đầu lại ở TP Hồ Chí Minh. Mà đa phần các đối tượng trong vụ án này vừa tiêu thụ tiền giả, vừa sử dụng ma túy, trong đó có đối tượng nhiễm HIV, có tiền án, tiền sự, manh động, sử dụng giấy tờ tùy thân giả. Các đối tượng có đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở ổn định nhưng chúng không ở nơi đăng ký của mình mà thường xuyên di chuyển đến nhiều địa phương để hoạt động phạm tội nhằm tránh sự phát hiện của Cơ quan công an.

Để xác minh làm rõ, cơ quan điều tra đã bỏ rất nhiều công sức, huy động tối đa nhân lực và áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp, phối hợp với các đơn vị, các cục nghiệp vụ để tìm và truy bắt. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu tranh, các đối tượng đều ngoan cố, khai báo nhỏ giọt. Nhưng, với tinh thần quyết tâm cao, các lực lượng tham gia phá án đã đồng sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó để đấu tranh, bóc gỡ toàn bộ đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố”, Thượng tá Nguyễn Thanh   Bình - Trưởng Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Đại tá Hồ Quang Thắng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm: “Mức độ của vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, một là số lượng lớn, hai là đối tượng tự làm ra. Đến nay Công an tỉnh Đắk Nông đã chứng minh được đường dây này từ khâu làm tiền giả cho đến nơi tiêu thụ là ở 5 địa bàn. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, chúng mở các tài khoản ngân hàng và các tài khoản Momo để giao dịch. Khi các đối tượng đặt hàng, mua tiền giả, đối tượng làm tiền giả nhận được tiền thì mới tiến hành làm theo số lượng đặt hàng”.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 6 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Huy, Phạm Hữu Chí, Ngô Nguyễn Trung Hiếu, Mạch Xuân Thái, Nguyễn Ngọc Quang Đăng, Nguyễn Thị Ngọc để điều tra làm rõ về hành vi làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả. Việc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ tiền giả quy mô lớn cho thấy sự quyết tâm của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh tiền tệ.

Chiều 23-7, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã trao thư khen của Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và trao thưởng nóng của Bộ Công an cho Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông và Công an huyện Đắk Glong vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, triệt phá đường dây làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả với quy mô lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành.

Theo Báo CAND

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: