Pháp lệnh Công an xã
Thứ 5, 19 Tháng 3 2009 16:35
               Ngày 02/12/2008 Chủ tịch nước đã ký  Lệnh số 29/2008/L-CTN công bố Pháp lệnh công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội khoá XII thông qua tại phiên họp thứ 14, tháng 11 năm 2008 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2009; các quy định của Pháp lệnh cũng được áp dụng đối với Công an thị trấn, nơi chưa bố trí tổ chức công an chính quy và có một số điểm đang chú ý sau:

- Nghiêm cấm lợi dụng việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã để gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Pháp lệnh cũng quy định nghiêm cấm các hành vi giả danh công an xã, chống lại hoặc cản trở công an xã thi hành công vụ; sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, trang phục, phù hiệu của công an xã.

- Theo Pháp lệnh, lực lượng công an xã gồm các chức danh Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên.

Công an viên được bố trí theo thôn, xóm, ấp, bản, làng, phum, sóc. Công an xã được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, hồ sơ, sổ sách và các trang thiết bị, phương tiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

- Công an xã có 14 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể, trong đó chủ yếu thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ ANCT và TTATXH tại địa phương như: quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp.

Tiếp nhận, phân loại theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan công an cấp trên trực tiếp.

- Về chế độ, chính sách đối với công an xã, Pháp lệnh quy định rõ Trưởng công an xã được hưởng lương và phụ cấp; Phó trưởng công an xã và công an viên được hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ.

          Phó Trưởng công an xã, công an viên khi đi công tác được hưởng chế độ công tác phí. Trưởng công an xã, Phó trưởng công an xã và công an viên trong khi thi hành nhiệm vụ nếu bị thương hoặc hy sinh thì được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: