Triệt phá băng trộm xe máy - Thành tích nổi bật của Công an thành phố Phan Thiết
Thứ 4, 29 Tháng 12 2010 16:59
            Cứ vào thời điểm cuối năm thì hoạt động của các loại tội phạm lại gia tăng. Có thể nói, đó trở thành quy luật hoạt động mà tội phạm đã thực hiện trong thời gian qua. Cướp giật, trộm cắp tài sản có biểu hiện hoạt động liên tục, manh động, có tổ chức và có đường dây tiêu thụ tài sản liên tỉnh.
Tại tỉnh Bình Thuận, vào thời điểm hiện nay, hoạt động của tội phạm cũng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, nổi lên là tình trạng trộm cắp xe máy và sự việc này đã xảy ra tại thành phố Phan Thiết các huyện lận cận như: huyện Hàm Thuận Nam và thị xã Lagi.
          Công an thành phố Phan Thiết nắm được quy luật hoạt động của tội phạm và tình hình thực tế của địa phương vào thời điểm này khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Các hoạt động kinh tế, xã hội vào thời điểm cuối năm cũng diễn ra nhanh chóng, hối hả. Cho nên, việc tuyên truyền nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn, các hoạt động của tội phạm là rất cần thiết, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhiều hoạt động  phòng ngừa được triển khai, song len lõi trong từng ngõ hẹp, các khu dân cư, nhiều xe máy đắt tiền đã bị lấy trộm, xảy ra liên tục xảy ra trong tháng 12 năm 2010.
Chị Nguyễn Thị Phượng, Thành phố Phan Thiếtkể lại, chồng chị đi làm thợ hồ tại công trình nhà cao tầng trên đường Tôn Đức Thắng, để xe tại công trình bị mất trộm.
           Ông Nguyễn Đình Đạt,Thành phố Phan Thiếtđến nhà người thân trên đường Võ Văn Tần, xe không khóa cổ cũng bị mất trộm. Trị giá tài sản hàng chục triệu đồng.
Mặc dù đã có biện pháp đấu tranh ngăn chặn ngay từ đầu, nhưng tình hình trên đã phản ánh rất rõ, diễn biến của tội phạm trộm xe máy tại địa bàn thành phố Phan Thiết có biểu hiện gia tăng với nhiều thủ đoạn khác so với trước đây. Đối tượng thực hiện mang tính chuyên nghiệp, hành động mau lẹ, dụng cụ phá khóa hiện đại. Cho nên, nhiều chủ sở hữu không hay biết tài sản của mình bị trộm lúc nào, chỉ vì một phút sơ hở, mất cảnh giác.
           Chuyên án mang bí số TX 1210 được xác lập, trên cơ sở đó các đội nghiệp vụ bám sát địa bàn, nắm tình hình và bước đầu đã có những thông tin về hoạt động của các đối tượng trộm và đối tượng tiêu thụ xe máy được lực lượng trinh sát nắm danh tính, đặc điểm và tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ.
          Ngay trong đêm 14 tháng 12 năm 2010, các thành viên trong Ban chuyên án được lệnh xuất kích, phối hợp với các lực lượng tại địa phương bắt khẩn cấp nhóm trộm xe máy đang có mặt tại xã Tân Hải, thị xã Lagi . 
          Các mũi trinh sát nhanh chóng triễn khai kế hoạch, tổ chức lực lượng bám sát địa điểm theo phương án đã định, với quyết tâm bắt bằng được nhóm tội phạm, nhưng lúc này tình hình diễn biến phức tạp, đối tượng ở rải rác, nếu bắt đối tượng này, có nguy cơ bị lộ và các đối tượng còn lại sẻ trốn thoát. Cho nên phải có phương án bắt nhanh, gọn cùng một lúc, không để chúng thông tin cho nhau và tất cả các mũi tấn công được lệnh án binh bất động.
          Với kinh nghiệm thực tiễn trong công tác đấu tranh chuyên án, nhất là với loại tội phạm này, Công an thành phố Phan Thiết đã triễn khai phương án 2, các tổ trinh sát đã phối hợp chặt chẽ bắt gọn các đối tượng ngay trong đêm và tiến hành khám xét, nhanh chóng thu giữ tang vật. Tuy nhiên, trong quá trình đó có đối tượng ngoan cố đã phi tang vật chứng, gây khó khăn cho công tác điều tra .
          Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai là Trần Thanh Việt, sinh năm 1989; Nguyễn Duy Phương, sinh năm 1992; Nguyễn Văn Bảy, sinh năm 1986; Ngô Trường Hải, sinh năm 1979 và Đỗ Thành Zét, sinh năm 1991, cùng trú tại xã Tân Hải, thị xã La gi đã cuối đầu trước những chứng cứ chặt chẽ của cơ quan điều tra.
          Các đối tượng khai thêm: trong thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2010, nhóm của bọn chúng có 10 đối tượng đã thực hiện khoảng 20 vụ trộm xe máy tại Thành Phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam và thị xã La gi. Khi thực hiện hành vi trộm, chúng chia ra thành từng tốp 6 đối tượng, đi 3 xe máy len lõi vào các khu dân cư thám thính tình hình. Điển hình, ngày 02 tháng 12 năm 2010, nhóm Thuận và Nguyên phát hiện xe máy biển số 86L3: 1114 của ông Nguyễn Đình Đạt, để tại nhà một người thân trên đường Võ Văn Tần, thuộc phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết, chúng tiếp cận phá khóa xe nhưng không được, liền điện thoại cho đồng bọn là nhóm Nguyên và Phương, cũng đang hoạt động tại Phan Thiết đến phá khóa lấy xe ông Đạt. Sau đó, chúng còn đến khu dân cư Đông Xuân An trộm một xe máy nhãn hiệu Ware Anpha đem về xã Tân Hải tìm nơi tiêu thụ.
Qua xác minh nhân thân lại lịch, được biết các đối tượng này con nhà khá giả, có tiệm sửa xe máy và làm nghề này trong thời gian dài tại xã Tân Hải. Mặc dù có nghề nghiệp ổn định, nhưng với bản chất đua đòi, thích ăn chơi, xài tiền phun phí và thường xuyên tham gia đánh bạc nên đó có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các đối tượng.
         
          Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết đã thu thập đầy đủ chứng cứ, đồng thời tiến hành công tác kêu gọi, vận động gia đình các đối tượng trong băng nhóm trộm xe máy hiện đang lẫn trốn ra đầu thú, để được hưởng lượng khoan hồng của Nhà Nước, đến ngày 23 tháng 12 Nguyễn Trương Cao Nguyên, sinh năm 1987, ở xã Tân Hải, thị xã La gi, một trong những đối tượng quan trọng trong đường dây trộm xe máy đã ra đầu thú tại cơ quan điều tra.
          Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nhiều, Phó trưởng Công an thành phố Phan Thiết, Bình Thuậncho biết: triệt phá băng nhóm trộm xe máy này là kết quả bước đầu và Công an thành phố Phan Thiết còn tiếp tục tập trung lực lượng để làm rõ các vụ trộm xe máy khác đã xảy ra trên địa bàn, đồng thời đây cũng là bước chuẩn bị cho công tác bảo vệ tết Nguyên đán 2011 được an toàn.
Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tiếp theo, đặc biệt trong dịp lễ Nô en, tết Dương lịch, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa, tăng cường tuần tra cơ động trên các địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân nâng cao cảnh giác, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm, đó chính là những biện pháp tích cực giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản tại Bình Thuận.
 
 
 
                                               HOÀNG PHƯƠNG
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: