Tìm kiếm

Liên Kết Website


Những người giữ bình yên cho mùa xuân.
Thứ 4, 04 Tháng 3 2009 14:16
Một mùa xuân mới lại về .Quê hương chan hòa sắc nắng, phố phường rực rỡ màu cờ, sắc hoa, từng gương mặt của mọi người như ánh lên sự ấm áp , nụ cười rạng rỡ tràn ngập hạnh phúc .Mùa xuân đã đến , mùa xuân của bình yên thắp sáng những nụ cười, thắp sáng những niềm vui.
Đón xuân mới, người dân Thành phố phan Thiết và các vùng phụ cận đều đổ về chợ tết.Chợ Tết bây giờ đã tràn ngập hàng hoá, thoả mãn mọi nhu cầu mua sắm tết từ đơn giản đến cao sang. Nhưng để có một cái tết đầm ấm, một mùa xuân vui tươi và hạnh phúc thật trọn vẹn thì vật chất vẫn chưa đủ.Một người dân trú ở khu phố 4- Phường Phú Thủy- Thành phố Phan Thiết phát biểu: “Người dân chúng tôi không mong muốn gì hơn là được hưởng một mùa xuân trọn vẹn, không phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội ,được đón xuân mới trong sự bình yên và hạnh phúc…đây là ước muốn khôngchỉ của riêng tôi mà là ước muốn chung của tất cả mọi người …”
Vâng!cần có sự bình yên
Sự bình yên không chỉ cần cho những ngày tết , ngày xuân mà mỗi ngày trong cuộc đời của mỗi con người và cả cộng đồng đều cần có sự bình yên. Chính vì lẽ đó mà nhật trình 365 ngày trong một năm của những chiến sỹ công an cũng là nhật trình 365 ngày bảo vệ sự bình yên.Và hôm nay ai đó đang kén chọn cành hoa, đang mải mê sắm tết hay đang thưởng ngoạn chén xuân thì các chiến sỹ công an vẫn đang trên đường làm nhiệm vụ…niềm vui mà các chiến sỹ công an mang đến cho mọi người không phải bằng lời cầu nguyện mà bằng nỗ lực của chính mình.
           Khi xã hội còn tồn tại cái xấu, những kẻ coi thường lụât pháp thì cái ác vẫn rình rập, nguy cơ mất bình yên vẫn còn và trách nhiệm bảo vệ sự bình yên của nhân dân là sứ mạng vinh quang của lực lượng Công an Nhân dân. Và trong cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên của nhân dân, phẩm chất chính trị, bản lĩnh đấu tranh và tinh thần trách nhiệm của cán bộ CBCS Công an Bình Thuận được thể hịên bằng khẩu hiệu hành động: “Thi đua làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân”.
            Khi năm hết Tết đến , mọi người tấp nập bán mua, sắm sửa Tết thì các chiến sỹ cảnh sát điều tra, cảnh sát hình sự , kinh tế, cảnh sát phòng chống tội phạm Matúy  vẫn ngày đêm miệt mài bên những tập hồ sơ vụ án , kiên trì đấu tranh trước những đối tượng chai lỳ , ranh mãnh. Triệt phá nhiều vụ vận chuyển hàng cấm , hàng nhập lậu, nhiều ổ mại dâm và Matúy trá hình .Lực lượng phản ứng nhanh 113 cũng thế, ứng trực 100% quân số , lúc nào các anh cũng trong tư thế chuẩn bị xuất phát.
           Luôn luôn phải thường trực trên đường, hứng chịu nhiều nắng gió và tai nạn giao thông rình rập để mang lại cho nhân dân niềm vui xuân được trọn vẹn , đó là lực lượng cảnh sát giao thông. Không chỉ tuần tra kiểm sóat , nhắc nhở các hành vi vi phạm luật lệ an tòan giao thông , mà còn sẵn sàng đối phó với những đối tượng uống rượu say , lạng lách , đua xe ,…Năm 2008 qua có lẽ là năm thắng lợi của Phòng Cảnh sát giao thông . Giao thông giảm cả 3 mặt : Số vụ, số người chết và số người bị thương.
Có lẽ vất vả và căng thẳng nhất trong những ngày tết là lực lượng cảnh sát PCCC, bởi khi tết đến xuân về cũng là mùa khô, mùa gió. Mức độ sử dụng lửa để nấu nướng , nhang  đèn trong mỗi gia đình rất cao vì vậy nguy cơ hoả hoạn có thể nói là thường trực. Trong đó đặc biệt là chợ tết, chợ tết không những tập trung lượng hàng hóa lớn mà lượng người đi mua sắm, đi chợ tết lúc nào cũng đông ngịt. Nhiều người nấu nứơng, ăn uống và nghỉ lại tại chợ. Chính vì thế mà công tác phòng cháy và triển khai lực lượng chữa cháy khi có hoả hoạn là hết sức khó khăn.
Ngày tết các chiến sĩ cảnh sát PCCC vẫn thường trực với tư thế sẵn sàng. Khi có hiệu lệnh báo động là khẩn trương lên đường. Dù là thực tập, các thao tác của họ vẫn chuẩn xác nhanh chóng và an toàn. Giữa chợ tết chật ních người, ngổn ngang hàng hoá nhưng lực lượng PCCC đã phối hợp nhuần nhuyễn, nhanh chóng tiếp cận mục tiêu, trình diễn thao tác chữa cháy góp phần hoàn thiện kỷ luật, bổ khuyết phương án, nhắc nhở ý thức PCCC của mỗi người dân.
Làm sao có thể yên - vui khi còn có những kẻ đang tâm vì hám lợi mà gieo rắc mầm độc ma tuý làm suy kiệt tinh thần, sức lực của thanh, thiếu niên. Nếu lực lượng Công an không kịp thời điều tra làm rõ và kiên quyết ngăn chặn thì mùa xuân này có thêm bao gia đình không hưởng trọn niềm vui.
Một cán bộ Công an đường phố tận tuỵ nắm chắc từng hộ, hiểu rõ từng người. Khi trong địa bàn anh phụ trách xảy ra vụ trộm cắp tài sản của công dân, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau anh đã tìm ra thủ phạm, thu hồi tài sản cho người bị hại, việc làm tận tuỵ vì dân đó đã thắp sáng một niềm vui. 
Một vụ cướp xảy ra trong đêm, giữa nơi vắng vẻ, các trinh sát hình sự đã lăn lộn nhiều nơi như mò kim đáy biển, để tìm lại nguyên vẹn chiếc xe máy cho người bị hại. Niềm vui đến với anh thật bất ngờ. 
Thật thiếu sót khi không nhắc đến một lực lượng , một lực lượng thật đặc biệt mà chúng tôi thường gọi đùa là “đội quân thầm lặng”. Vâng, họ thực sự là những người lính thầm lặng trên mặt trận bảo vệ An ninh chính trị và trật tự an tòan xã hội; đó là lực lượng An ninh nhân dân. Vào những dịp lễ tết của Dân tộc, là điều kiện thuận li để các thế lực thù địch và bọn phản động , cơ hội trong và ngòai nứơc xuyên tạc, nói xấu , đả kích  nhằm truyền bá những tư tưởng độc hại với mục đích phân hóa lực lượng Cách mạng, làm giảm vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Thì lực lượng An ninh nhân dân đã luôn vững vàng và kịp thời đối phó có hiệu quả với các âm mưu thâm độc của kẻ thù , kịp thời ngăn chặn các họat động phá họai, góp phần cùng tòan lực lượng Công an nhân dân mang lại một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc cho mọi người , mọi nhà .
Năm cũ đã đi qua, năm mới lại đến, dòng đời cứ cuộn trôi hết năm này đến năm khác vòng xoay trái đất vẫn không đổi. Nhiệm vụ của người chiến sỹ công an cũng thế , miệt mài , thầm lặng , âm thầm cống hiến để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người. Nhưng còn hạnh phúc riêng của mình thì sao!
Hãy một lần lắng nghe tâm sự của những người chiến sỹ công an , những tâm sự rất thật và rất đời thường: “ Đêm 30 Tết năm nào cũng vậy, nhìn mọi người, mọi nhà sum họp, cả gia đình cùng đi chợ Tết, đón giao thừa; riêng lực lượng chúng tôi, đây là đêm có thể nói là cực nhất, phải thức suốt đêm để bảo vệ cho tất cả các tụ điểm bắn pháo hoa, các khu vui chơi giải trí công cộng,..Khi về đến nhà trời đã gần sáng .”
Cái tết cổ truyền của mỗi người dân Việt Nam quan trọng nhất là đêm 30, giờ phút đón chào 1 năm mới, tất cả mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu cũng cố gắng về nhà để có mặt cho kịp lúc. Ấy vậy mà như như lời tâm sự của Đại úy Nguyễn Chút – Phó trưởng phòng cảnh sát Bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, thật cảm động biết bao…
Vâng! Người chiến sỹ công an nhân dân là như thế, luôn biết chia xẻ và luôn biết hy sinh.
Dù ngày hay đêm, dù ai đó đang vui vầy với gia đình, đang mải mê dạo chợ hay đang có mặt trong những cuộc vui thì những chiến sĩ Công an vẫn lên đường làm tròn nhiệm vụ. Để mùa xuân bình yên đến với mỗi mái ấm, đến với mọi người, và những ngày hội xuân có được những niềm vui bất tận…
                           Thu Minh
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: